Cần thúc đẩy xuất khẩu để vực dậy kinh tế

Luật sư, Công ty luật, văn phòng luậtTrong tình hình khó khăn hiện nay, xuất khẩu được xem là cứu cánh giúp duy trì tăng trưởng kinh tế. Do vậy, cần tích cực mở rộng thị trường, đồng thời thúc đẩy các thỏa thuận mậu dịch tự do.
Nhiều thách thức
Các chỉ số kinh tế cho thấy, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn rất khó khăn. Có hơn 17.000 công ty đã nộp đơn phá sản chỉ trong quý I/2012. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp, với dự kiến mức tăng trưởng chỉ khoảng 5% trong năm nay. Sức mua trong nước rất yếu, dẫn tới hệ quả là tỉ lệ hàng tồn kho cao. Xuất khẩu trong năm 2012 cũng gặp khó, bởi các đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam đang phải vật lộn với những khó khăn kinh tế.
Tại châu Âu – thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, cuộc khủng hoảng nợ công   đang có nguy cơ lan rộng.
Trên thị trường quốc tế, các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam, như dệt may, giày dép, hàng may mặc, thủy sản… cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh của các đối thủ mới, như Indonesia, Sri Lanka, Bangladesh và Ấn Độ, khi các nền kinh tế này được hưởng các khoản ưu đãi thuế từ châu Âu.
rong tình hình các thị trường truyền thống đang gặp những khó khăn kinh tế hoặc đã bão hòa, Việt Nam cần tìm kiếm những thị trường tiềm năng mới cho xuất khẩu. Những thị trường này có thể là châu Phi, Trung Đông, Nam Mỹ…
Cuộc cạnh tranh có thể rất khó khăn, nhưng đây có thể là lựa chọn duy nhất trong những năm trước mắt, cho đến khi nhu cầu trong nước tăng trở lại. Chiến lược mới của các doanh nghiệp trong nước có thể bao gồm việc tìm kiếm thị trường mới, những đối tác tài chính hay đối tác kinh doanh mới, nhằm đưa sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài. Ở đây, các tập đoàn tài chính quốc tế, với kinh nghiệm lâu năm và mạng lưới rộng khắp, có thể hỗ trợ doanh nghiệp vươn ra những thị trường mới.
Ngoài ra, với việc tham gia các hiệp định mậu dịch tự do (FTA), Việt Nam không chỉ có điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu, mà còn đón nhận những dòng vốn mới, kinh nghiệm quản lý và công nghệ từ các nền kinh tế phát triển. Đây có thể được xem như là bước quan trọng để tái cơ cấu nền kinh tế. luật sư,văn phòng luật sư,tư vấn luật,luật sư giỏi
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s