http://benhviemkhop.vn/bai-viet/thong-tin-benh/viem-khop-dang-thap–benh-tu-mien-dang-so.html

Triệu chứng bệnh:

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp là sưng, nóng, đỏ, đau do viêm màng hoạt dịch khớp, bắt đầu từ các khớp nhỏ ở ngoại biên như: khớp ở bàn tay, cổ tay, bàn – ngón tay, bàn – ngón chân, khớp gối và có tính chất đối xứng hai bên. Bệnh gây cứng khớp buổi sáng hoặc kéo dài nhiều giờ gây khó khăn khi vận động, kèm theo các triệu chứng tại khớp là sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút…

Giai đoạn khởi phát, bệnh thường kéo dài 1 – 3 năm. Bệnh diễn biến từng đợt, ở giai đoạn này, chưa có dấu hiệu tổn thương “bào mòn” sụn khớp và đầu xương. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị tích cực, đúng cách sẽ đạt hiệu quả tốt.

Giai đoạn toàn phát, do hậu quả của viêm màng hoạt dịch, nên bắt đầu xuất hiện tổn thương “bào mòn” sụn khớp và đầu xương, các tổn thương này khi đã xuất hiện thì khó khỏi hoàn toàn được. Nếu không chữa trị đúng, các tổn thương ngày càng nặng, làm khe khớp hẹp dần, các đầu xương dính lại, gây biến dạng khớp (ngón tay hình cổ cò, bàn tay gió thổi,…), teo cơ, cứng khớp và mất khả năng vận động khớp…

Các yếu tố nguy cơ:

Nguyên nhân bệnh chưa được khẳng định một cách chính xác nhưng có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: nữ giới thường có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn ở nam giới 2 -3 lần, bệnh thường xảy ra ở độ tuổi 40 – 60. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xảy ra ở nhóm tuổi trẻ hoặc tuổi già. Nếu như trong gia đình có người bị VKDT thì càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, tuy không có bằng chứng ghi nhận có sự lây bệnh trực tiếp. Ngoài ra hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc nhanh chóng bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ.

Phương pháp điều trị:

Bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý để phục hồi sức khoẻ, cần áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin và khoáng chất, nên ăn những loại cá, hải sản giàu omega 3, omega 6 như cá hồi, cá thu, cá ngừ… Người bị viêm khớp dạng thấp cần sử dụng kết hợp nhiều biện pháp điều trị: nội khoa, ngoại khoa, vật lý, chỉnh hình, phục hồi chức năng… Các thuốc giảm đau chống viêm được sử dụng và có hiệu quả làm giảm triệu chứng, tuy nhiên có thể gây nhiều tác dụng phụ như gây viêm, loét dạ dày tá tràng, làm suy giảm đến chức năng gan thận.  

Do lo ngại những tác dụng phụ của thuốc tây, tại nước ta ngày càng nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn nhóm sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, hiệu quả hỗ trợ điều trị tích cực, trong đó dẫn đầu là Hoàng Thấp Linh. Sản phẩm này giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị căn nguyên của viêm khớp dạng thấp, ngăn chặn biến dạng khớp. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân rất hài lòng khi sử dụng Hoàng Thấp Linh. Bác Nguyễn Quang Đạo (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) bị sưng đau, đối xứng cả ở tay trái và tay phải, cầm nắm đồ vật hoặc lao động rất khó khăn, bàn tay bác có xu hướng ngả về một phía. Bác tuân thủ các đơn thuốc tây kỹ lưỡng, nhưng bệnh không chuyển biến. Khi được người quen khuyên nên dùng Hoàng Thấp Linh, bác mua về sử dụng. Sau 6 tháng liên tục uống Hoàng Thấp Linh, bác đã dẹp bỏ được hầu hết các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp dạng thấp, không còn hiện tượng chuột rút, co quắp, tay đã cử động bình thường, sưng đau cũng không còn nữa.

Để việc điều trị viêm khớp dạng thấp đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc sử dụng thường xuyên Hoàng Thấp Linh, bệnh nhân nên kết hợp với tập luyện thể dục, xoa bóp nhẹ nhàng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s